HƯỚNG DẪN HỌC SINH NÓI CHUYỆN VÀ CƯ XỬ ĐÚNG ĐẮN VỚI THẦY CÔ GIÁO

Buổi ngoại khóa của trường THCS Đa Phúc "hướng dẫn HS cách nói chuyện và cư xử đúng đắn với thầy cô giáo và bạn bè"

 

        Nhớ cách đây không lâu, trên hầu hết các phương tiện thông tin đều phản ánh những vấn nạn học đường, đặc biệt đáng lên án nhất đó là tình trạng học sinh phản ứng, đánh thầy giáo và Tôi thật sự đã rất đau lòng khi theo dõi những tin tức ấy. Một bộ phận không nhỏ thế hệ học sinh ngày nay không có được những cách cư xử đúng mực khi các em còn ngồi trên ghế nhà trường. Điều này nói lên rất nhiều điều mà điều đáng lo nhất là đạo đức các em đang bị mai một, kỹ năng ứng xử và thái độ với người lớn của các em rất kém. Trong trường, các bạn nên cư xử, nói chuyện như thế nào với thầy cô giáo để chứng tỏ bản thân là người học sinh ngoan, phù hợp với những chuẩn mực đạo đức của dân tộc, thể hiện được nét đẹp truyền thống của con người Việt Nam.

      Thời gian ngồi trên ghế nhà trường chính là giai đoạn các bạn được học tập, tích góp kiến thức, rèn luyện các kỹ năng trong đó có kỹ năng giao tiếp được xem là quan trọng, giúp các bạn tự tin hơn và đúc kết những kinh nghiệm cần thiết làm hành trang bước vào đời. Tuy nhiên nhiều học sinh thời nay ít tôn trọng và hiểu được tầm quan trọng của việc cư xử nơi học đường nhất là trong cách nói chuyện với thầy cô giáo của mình, các bạn thường làm những điều mình thích và ít quan tâm đến những điều được xem là “Tôn sư trọng đạo”, cùng xem những cách để các bạn vừa thể hiện được đạo đức và sự khôn ngoan trong giao tiếp với giáo viên, vừa chứng tỏ bản thân là người trưởng thành, đủ khả năng và bản lĩnh để bước tiếp trên con đường sau này.

1. Hãy là học sinh ngoan

     Bước đầu tiên để được thầy cô yêu mến, để có thể dễ dàng tiếp cận và nói chuyện với thầy cô một cách thoải mái thì các bạn nên là học sinh ngoan trước đã, không cần tạo dấu ấn trước thầy cô bằng cách quá đặc biệt đâu. Khi vào lớp bạn cần ngồi học nghiêm túc, không phát biểu linh tinh gây ảnh hưởng cả lớp, nếu có thắc mắc cần hỏi thì giơ tay xin phát biểu, không nên nói leo. Khi bị giáo viên chất vấn vấn đề gì, bạn không nên trả treo, nên lắng nghe và tiếp thu lời thầy cô dạy, chỉ nên nêu lên ý kiến bản thân, không nên chống đối, tỏ thái độ vô lễ. Cũng không được chọc làm gián đoạn lớp học, không gây chuyện với các bạn khác trong hoặc ngoài giờ học.

 

2. Học tập chăm chỉ

      Bất kỳ giáo viên nào cũng mong học trò của mình có thành tích học tập thật tốt, thế thì cách để tạo thiện cảm với thầy cô rất đơn giản mà bạn không cần bỏ ra nhiều công sức, hãy cứ học tập chăm chỉ hết sức có thể, điều này không khó vì thực chất việc học tập cũng là nhiệm vụ hàng đầu của các bạn mà đúng không.

     Trong lớp học, các bạn cần chú tâm đến bài giảng, lắng nghe thầy cô giảng bài để nắm bắt kiến thức, chủ động hỏi, phát phát biểu ý kiến ở những vấn đề chưa rõ, đừng ngần ngại giơ tay trình bày thắc mắc của mình. Giáo viên thật sự rất vui khi có bạn học sinh nào có những ý kiến phản hồi vì có như vậy chứng tỏ bạn có quan tâm đến bài giảng và biết các bạn chưa rõ vấn đề nào để giúp các bạn giải quyết vướng mắc. Họ sẵn sàng giải đáp hết tất cả những thắc mắc của bạn, miễn là các bạn có quan tâm đến bài học. Hãy học bài và làm bài tập hay các yêu cầu mà giáo viên giao một cách đầy đủ, không để trường hợp không thuộc bài hay chưa làm bài tập mỗi khi lên lớp, điều này thật không hay chút nào, hơn nữa còn tạo hình ảnh không tốt trong mắt thầy cô.

      Tham gia đầy đủ các buổi học, nếu không thật sự bắt buộc thì nên hạn chế vắng mặt. Tuy nhiên, khi đến lớp đầy đủ cũng không nên có suy nghĩ là đến lớp cho có bởi việc làm này vừa mất thời gian của bạn và của giáo viên, vừa tốn tiền của cha mẹ.

     Một học sinh vừa ngoan, lễ phép lại có thành tích học tập khá - tốt thì thầy cô nào cũng sẽ yêu thương các bạn thôi vì suy cho cùng mỗi thầy cô giáo khi đứng trên bục giảng nhìn xuống các bạn, xem các bạn như những đứa con, những người em của họ vậy, thầy cô rất yêu thương các bạn, chẳng qua là họ không thể hiện rõ ra mà thôi.

3. Tôn trọng thầy cô và tôn trọng môn học

     Trong một lớp có rất nhiều bạn, các bạn hãy tự ý thức rằng mỗi ngày đi học là một niềm vui, dù môn học khó hay dễ thì thầy cô chỉ là những người hướng dẫn các bạn tìm hiểu các môn học ấy thôi, đừng tỏ vẻ mệt mỏi hay chán nản mỗi khi bước vào tiết học. Các bạn hãy trân trọng từng tiết học một, mỗi một tiết như vậy các bạn lại được tiếp cận một kiến thức mới. Bên cạnh đó hãy tôn trọng thầy cô, hãy thoải mái và nghĩ đến những điều tích cực để bắt đầu một tiết học với những kiến thức với thầy cô của mình. Hãy nhớ rằng, tôn trọng giáo viên, tôn trọng những kiến thức thầy cô giảng dạy, tôn trọng công sức thầy cô bỏ ra, hiểu được những điều này thì các bạn sẽ yêu quý thầy cô của mình hơn vì đã bỏ công sức giảng dạy cho chúng ta mỗi ngày.

4. Tạo không khí thoải mái trong lớp bằng cách làm cho lớp học sạch sẽ

Không thầy cô nào muốn đứng trên một lớp học đầy rác và bụi, bảng đen thì chưa lau, không có phấn hoặc không có khăn trải bàn,... Những việc làm nhỏ như vậy, các bạn trong lớp có thể bảo ban nhau cùng làm để lớp học được sạch sẽ, ngăn nắp, tinh thần học tập, giảng dạy cũng vì thế mà tốt hơn, thầy cô sẽ có tâm lý thoải mái và có cảm tình với cả lớp, tiết học cũng vì thế mà cởi mở và vui vẻ hẳn lên.

5. Cách nói chuyện với thầy cô giáo có thể quyết định tương lai của bạn

    “Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”

     Nghe cách một em học sinh nói chuyện với giáo viên có thể phần nào phản ánh được ý thức của em học sinh đó. Những thói quen và cách cư xử, nói chuyện lễ phép với thầy cô giáo, hòa đồng với bạn bè sẽ giúp bạn có lối sống lành mạnh, tạo thiện cảm và chứng tỏ bản thân là người có giáo dục và có văn hóa. Tuy nhiên với sự thân thiện mà thầy cô tạo ra có thể làm bạn thoải mái nhưng vẫn cần giữ một khoảng cách nhất định giữa thầy và trò để thể hiện sự tôn trọng lẫn nhau.

    Không chỉ ở trong nhà trường, ngay khi gặp thầy cô ở ngoài đường, các bạn cũng không nên phớt lờ, gửi một lời chào đến thầy cô sẽ khiến thầy cô cảm thấy hài lòng và tự hào vì có học sinh ngoan, lễ phép như vậy.

    Món quà ý nghĩa nhất đối với thầy cô giáo là thấy học trò trưởng thành trong học tập, đạo đức, kỹ năng sống,... Các bạn là tương lai của đất nước, muốn trở thành những người xây dựng, phát triển đất nước này, trước tiên phải học cách ứng xử sao cho đúng đắn, trước tiên là với bạn bè, với cha mẹ, với thầy cô giáo và với tất cả mọi người.

 

Nguồn: ST