HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM TIẾNG ANH CỤM CHUYÊN MÔN SỐ 2

        Thực hiện công văn số 177/ PGD&ĐT-TrH ngày 05/4/2021 của phòng GD&ĐT Yên Thủy về việc tổ chức Chương trình hoạt động trải nghiệm môn Tiếng Anh năm học 2020-2021, ngày 27 tháng 4 năm 2021 cụm chuyên môn Tiếng Anh số 2 gồm các trường THCS Yên Lạc, THCS thị trấn Hàng Trạm, THCS Lạc Thịnh, TH &THCS Phú Lai đã tổ chức chương trình trải nghiệm môn Tiếng Anh tại trường THCS Yên Lạc. Đây là một sân chơi trí tuệ với mục đích nhằm nâng cao nhận thức của HS về tầm quan trọng của Tiếng Anh trong giai đoạn hiện nay, nâng cao chất lượng dạy và học môn Tiếng Anh trong nhà trường, HS các trường có cơ hội giao lưu học hỏi, trải nghiệm trên sân khấu, giúp các em tự tin mạnh dạn trong giao tiếp, trong cuộc sống, nhất là kĩ năng giao tiếp bằng Tiếng Anh.

Buổi ngoại khoá có sự tham dự của ông Bùi Huy Trọng - Phó trưởng phòng GD&ĐT và các chuyên viên phòng GD&ĐT Yên Thủy, các hiệu trưởng, phó hiệu trưởng phụ trách chuyên môn, giáo viên bộ môn Tiếng Anh cùng các đại biểu trưởng ban đại diện cha mẹ HS của các nhà trường  trong cụm số 2 và đặc biệt là sự có mặt của bốn đội chơi và các cổ động viên nồng nhiệt đến từ bốn nhà trường.

           Mở đầu chương trình là các tiết mục văn nghệ chào mừng tưng bừng rộn rã; trên nền nhạc và lời bài hát bằng Tiếng Anh đã kéo tất cả người tham dự hòa nhịp sống cùng English và cùng English cất cánh.

  Âm hưởng của các tiết mục văn nghệ  cùng tiếng pháo tay ròn rã vừa lắng, cô giáo Nguyễn Thị Thanh Hương - Hiệu trưởng Trường THCS Yên Lạc - Cụm trưởng cụm chuyên môn Tiếng Anh số 2 phát biểu khai mạc dõng dạc, đầy sức hút; truyền cảm hứng và niềm tin cho buổi trải nghiệm.

  Sự hiện diện của  hai MC dẫn chương trình song ngữ bằng Tiếng Anh và Tiếng Việt rất chuyên nghiệp và đầy chất thi vị khiến các bạn HS vô cùng hào hứng.

  Cuộc thi diễn ra với màn chào hỏi vô cùng ấn tượng của các đội chơi, tiếng vỗ tay hào hứng của các cổ động viên làm không khí buổi ngoại khoá càng thêm sôi động. Trong khoảng thời gian 3 phút cho mỗi đội chơi sân khấu đã nóng lên bởi mỗi đội có một  cách giới thiệu sáng tạo, một phong cách riêng, một sắc màu riêng đủ hứa hẹn nhiều bất ngờ cho cuộc chơi.

       Ở phần thi Talent (tài năng ) - đúng như tên gọi rất Excilent chỉ trong vòng 9 phút mỗi đội chơi đã cháy hết mình từ Speaking (nói) Tiếng Anh Communicating (giao tiếp ) Tiếng Anh  và Performing (biểu diễn) Tiếng Anh .     Các đội chơi đã sáng tạo cho Tiếng Anh thăng hoa, cho Tiếng Anh lan tỏa thông điệp đầy tính nhân văn. Nếu đội trường THCS Lạc Thịnh mang đến bài hát “In this moment” và trường TH&THCS Phú Lai với bài hát “ Proud F you” trữ tình sâu lắng và không kém phần sôi động thì Trường THCS Thị Trấn và THCS Yên Lạc mang đến cho sân chơi vở kịch chuyển thể từ truyện dân gian : “Tấm Cám” và “ Sơn Tinh, Thủy Tinh”. Sự hấp dẫn ở đây không chỉ là trang phục, phụ kiện; ở sự nhâp  vai, diễn xuất rất thành công mà còn ở lời thoại bằng Tiếng Anh rõ ràng chuẩn mực và truyền cảm. Quả thật đây là “mảnh đất” cho Tiếng Anh “đua nở”.  Nếu vở kịch “Tấm Cám” của THCS thị trấn ấn tượng, nhiều cảm xúc đọng lại bài học triết lý nhân sinh “Ở hiền gặp lành” thì...đội trường THCS Yên Lạc mang đến vở kịch “Sơn Tinh, Thủy Tinh” hoành tráng, bất ngờ đã được “Tiếng Anh hóa” khiến truyền thuyết dân gian phản ánh tinh thần đoàn kết chống lũ lụt thiên tai của dân tộc ta được tái hiện rất mới lạ ; bài ca trị thủy mang điệu hồn cổ xưa đã xuất thần hiện đại; bài học cho cuộc đấu tranh chế ngự thiên tai trong tiếng vọng ngàn năm không hề xưa cũ.

            Được đợi chờ và không kém phần hấp dẫn là phần thi Presentation (hùng biện) thời gian là 3 phút . Mỗi đội mang tới một chủ đề riêng với lời thuyết trình bằng Tiếng Anh cùng hình ảnh minh họa trên máy chiếu rất sinh động. Trường THCS thị trấn Giới thiệu về nhà  trường với đầy niềm tự hào về bề dày truyền thống dạy tốt- học tốt; Trường THCS Lạc Thịnh nói về Cuộc sống ở nông thôn thật dân dã, trong lành nơi mùa nào thức nấy ý vị, nên thơ; Trường TH&THC Phú Lai nói về Ô nhiễm nguồn nước cảnh tỉnh cho chúng ta bài học về giữ gìn vệ sinh môi trường đặc biệt là nguồn nước - thứ năng lượng thiết yếu của cuộc sống. Và đặc biệt bài hùng biện của Trường THCS Yên Lạc với chủ đề “Environmental Pollution” (Ô nhiễm môi trường) rất tự tin, lưu loát, sâu sắc có kèm theo tiết mục “Trình diễn thời trang tái chế” với thông điệp xanh là bảo vệ môi trường, sống thân thiện cùng thiên nhiên. Những bộ trang phục được thiết kế từ ni-lông, bao bì ,giấy báo, lá cây…. rất lộng lẫy bắt mắt cùng dàn “người mẫu” duyên dáng, đáng yêu khiến cả khán trường trầm trồ, náo nức. Tiếng vỗ tay hòa cùng điệu nhạc sải bước của “siêu mẫu” mọi người như được đắm mình vào không gian xanh, sống xanh…

          Sôi động, náo nhiệt, hứng thú nhất là phần thi dành cho khán giả MC Lưu Thùy Linh trong lời dẫn đầy sự “bí mật” mời gọi khám phá khiến người tham dự ai cũng hứng khởi muốn “thể hiện” sự hiểu biết của mình; và hơn nữa còn có món quà xinh xắn gói những điều  “tò mò” đợi chờ phía trước kia. Mười câu hỏi, mỗi câu một phương diện; cả rừng cánh tay giơ lên bao ánh mắt đổ dồn về phía có bạn trả lời.. rồi món quà trao tay – niềm vui lan tỏa.

          Khép lại buổi trải nghiệm là bài hát sôi động đầy tự hào I love Vietnam (Tôi yêu Việt Nam).

          Phần đợi chờ hồi hộp nhất là phần công bố và trao giải thưởng. Trường THCS Yên Lạc đạt giải nhất, giải nhì thuộc về Trường THCS Thị Trấn, đồng giải ba thuộc về Trường THCS Lạc Thịnh và Trường TH&THCS Phú Lai.

            Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Hương - Hiệu Trưởng - Cụm trưởng cụm chuyên môn số 2 lên trao giải ba cho Trường THCS Lạc Thinh và Trường TH&THCS Phú Lai, giải nhì choTrường THCS Thị Trấn. Ông Bùi Huy Trọng – Phó phòng GD&ĐT Yên Thủy lên trao giải nhất cho trường THCS Yên Lạc. Cả hội trường tưng bừng trong niềm vui phấn khởi. Buổi trải nghiệm Tiếng Anh khép lại đầy ý nghĩa; mỗi bạn HS đã được trải nghiêm sẽ mãi không quên một dấu ấn trong hành trang tuổi học trò; ký ức đẹp hôm nay sẽ đong đầy niềm tin cho ngày mai tiến bước; Tiếng mẹ đẻ - tiếng Việt cùng Tiếng Anh sẽ đồng hành cùng bạn chinh phục ước mơ.

Sau đây là một số hình ảnh của buổi trải nghiệm Tiếng Anh của cụm chuyên môn số 2